Sở Đắc Của Dịch Lý Báo Tin-DLVN

SỞ ĐẮC CỦA DỊCH LÝ BÁO TIN

Kinh Dịch, bộ kinh thư tối cổ của nhân loại, chứa đựng nguyên lý tạo lập vũ trụ, bí mật của Càn Khôn từ lúc tạo thiên lập địa cho đến ngày nay. Trải qua biết bao nhiêu thời đại, bao nhiêu thế hệ tiền nhân đã hà hơi tiếp sức đẩy Dịch học lên đỉnh cao chói rạng, nhưng cũng có những giai đoạn Dịch Học lu mờ như cái bóng. Đến cuối thế kỷ 20 Dịch học đã lu mờ đến mức không thể lu mờ hơn được nữa và cũng chính vào thời kỳ đó Dịch Lý Việt Nam đã ra đời khai mở kỷ nguyên mới cho nhân loại, Kỷ nguyên Tiên Hậu Thiên Trí Tri Ý Thức, đó là nền Văn minh Âm Dương học Rồng Tiên.

 viet-nam

Đến nay là thời kỳ gặp gỡ và kết hợp giữa 02 nền Văn Minh Đông Phương và Văn Minh Tây Phương, là lúc dung hòa cũng như bổ sung lẫn nhau của 02 nền Đạo học và Khoa học (như Đức và Tài, như Văn và Võ). Là thời lúc làm sáng tỏ trở lại nền Văn Minh Âm Dương Rồng Tiên của Dân tộc Việt Nam để Quân Bình với cán cân Khoa học đang hăm dọa sự hủy diệt nhân loại toàn cầu.

Phân khoa Chiêm Nghiệm Lý Dịch hay còn gọi là Dịch Lý Báo Tin là phần cụ thể hóa cho phân khoa Triết Dịch trong toàn bộ Việt Nam Khoa Dịch Lý Học. Đây là phương pháp biện minh chứng nghiệm cho tính xác thực của Việt Nam Khoa Dịch Lý Học.

Sở đắc của Dịch Lý Báo Tin:

Dịch Lý là môn học về Quy Luật Biến Hóa của Tự nhiên:

-Từ đó có thể giúp con người dõi theo, Chiêm nghiệm những Sống Động chung quanh.

Dịch Lý là 01 môn Khoa học Dự Báo

(sắp xếp theo Hệ thống và có Phương Pháp để Dự Đoán, Tiên Đoán,…) giúp con người có thể đoán trước được những sự việc mà mình có nhu cầu Thắc mắc.

Dựa theo Quy Luật Biến Hóa, con người có thể Động Tĩnh, Sống Động tùy theo Khả năng (Học về chữ Thời: để Động Tĩnh, Tiến Thoái cho Đắc sách, có lợi nhất).

Chọn ngày giờ hành sự phù hợp với Phạm vi Tình Lý của những sự việc như: Khởi công, Khai trương, Đầu tư, Hợp tác, Bắt đầu công việc mới, Xuất hành,….

Khi sinh ra trên đời, chúng ta được học trong gia đình đến nhà trường và ra ngoài xã hội, chúng ta học mãi đến hơi thở cuối cùng.

Có lẽ các Bạn cũng như chúng tôi hằng khao khát một cái học nào đó gọi là bể học muôn đời, học cái đúng cho mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, mọi dân trí, tộc tính, địa phương, thời đại…

Với cái hiểu biết sâu rộng đó, chúng ta hy vọng sẽ trở nên đắc dụng trong xã hội loài người hay ít nhứt cũngđắc dụng cho gia đình hay cho chính bản thân ta…

Nhưng éo le thay càng học chúng ta càng cảm thấy thất vọng vì kiến thức của chúng ta không thể mang lại một cái hiểu biết luôn luôn đúng về sự việc, có khi nó xảy ra theo quy luật, cũng có khi nó không tuân theo quy luật nào cả.

Những lúc như thế chúng ta thường đổ do trời, đó là ý trời, là Tạo hóa trêu người.

Nhân loại luôn phải cúi đầu trước quyền năng vô hạn và bí hiểm của Tạo hóa. Đại thi hào Nguyễn Du đã dùng 02 câu thơ sau đây để diễn tả sự bất lực của con người trước quyền năng của Tạo hóa.

“Cũng liều nhắm mắt đưa chân

Mà xem con Tạo xoay vần đến đâu”

Vậy thực sự Tạo hóa là ai mà nhân loại đành phải thúc thủ chờ khi Tạo hóa ra tay rồi mới biết được số phận của mình? Tạo hóa là ai? Tạo hóa làm việc theo cơ chế nào? Phương pháp dự đoán con đường đi của Tạo hóa ra sao? Liệu con người có thể khám phá ra được không?

 

Nam Thanh

Tác Giả Tâm Thanh Dịch Học Sĩ

Cùng Chuyên Mục

Thư Mời Tham Dự – Lễ Tưởng Niệm Chư Vị Tổ Năm 2023

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống cao quý của người Việt Nam, theo tinh …