Cảm Nhận Về Dịch Lý Việt Nam

CẢM NHẬN VỀ KHOA DỊCH LÝ VIỆT NAM

(Trích Diễn Đàn Dịch Lý Việt Nam số 01)

Năm 1996, nhân một cơ duyên tôi đến với Khoa Dịch Lý Việt Nam và được Thầy NAM THANH PHAN QUỐC SỬ đích truyền. Tôi được biết Khoa Dịch Lý Việt Nam – một khoa học về truy nguyên truy lý, giải thích các quy luật của Tạo Hóa, là một môn khoa học duy nhất có thể mang đến cho người học Dịch một khả năng phi thường (vì khi ta hiểu cốt lõi và nguyên lý vận hành của một vấn đề thì ví như là ta có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề đó). Cũng từ khoa học đó tôi hiểu được thế nào là Tạo Hóa.

Theo quan niệm của bản thân tôi từ trước đến giờ thì Tạo Hóa là một cái gì đó thuộc về siêu nhiên, muôn vật dù là vô hình hay hữu hình đều phải chịu sự chi phối của Tạo Hóa. Xin hỏi quý vị có cao kiến gì về quan điểm này không?

Theo quan điểm Dịch Lý Việt Nam thì Tạo Hóa chỉ đơn thuần là hệ thống các quy luật về sự Cấu tạo – Hóa thành đan xen vào với nhau trong một qui luật sống động và chính qui luật đó chi phối toàn bộ quá trình Biến hóa – Hóa thành của vạn hữu từ vô hình đến hữu hình.

Mặc dù đã biết giá trị của khoa Dịch Lý Việt Nam, tôi cứ luôn bị ngỡ ngàng bởi câu nói của Thầy: “Vén khăn che mặt Tạo Hóa”. Tôi cứ phân vân mãi không biết liệu Thầy nói như vậy có quá lắm không.

Tôi không đồng tình với cách nói như vậy nhưng tôi lại không tìm được lý lẽ để phản biện lại khi Thầy giải thích tại sao một Dịch nhân lại dám tuyên bố như vậy.

Thời gian sau đó tôi ngụp lặn theo nhịp sống đồng hành với lẽ biến hóa của Dịch. Bằng Phân khoa Dịch Lý Báo Tin, tôi đã ít nhiều chứng nghiệm được sự huyền diệu của Tạo Hóa (đạo Dịch biến).

Dần dần tôi có niềm tin sâu sắc hơn vào Lý Dịch, tôi đã phải dùng đến Phân khoa Dịch Lý Báo Tin để củng cố niềm tin. Điều mà tôi tâm đắc nhất là giờ đây tôi không còn ái ngại khi nhắc đến câu: “Vén khăn che mặt Tạo Hóa” nữa.

                                                             Sài Gòn Ngày 14 tháng 5 năm 2002
                                                                   (Giờ Dậu ngày mồng 3 tháng 4 năm Nhâm Ngọ)
                                                             NGUYỄN CHÂU NGỌC

Tác Giả Tâm Thanh Dịch Học Sĩ

Cùng Chuyên Mục

Thư Mời Tham Dự – Lễ Tưởng Niệm Chư Vị Tổ Năm 2023

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống cao quý của người Việt Nam, theo tinh …