NGŨ LAO SỞ THƯƠNG

Có bao giờ các bạn thử để ý xem có phải bạn càng ngủ nhiều càng có cảm giác mệt hơn không? “Ngũ Lao sở thương” trong Hoàng đế nội kinh đã viết: “Nhìn lâu thương huyết, nằm lâu thương khí, ngồi lâu thương nhục, đứng lâu thương cốt, đi lâu thương cân”. Chúng ta cho rằng ngủ vùi là một sự hưởng thụ, nhưng có biết đâu rằng nằm lâu thì sẽ sinh bệnh… đúng là an nhàn hay lao lực quá độ cũng đều có thể sinh bệnh.

Trong thời hiện đại mạng internet chiếm phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta, dân nghiện internet muốn khỏi bị Ngũ thương phải chú ý nhất chính là những điều sau: không ngồi lâu, nhìn lâu và nằm lâu.

  1. Nhìn lâu tổn thương huyết: Bởi vì Can khai khiếu ra mắt mà Can thụ huyết để có thể nhìn được, cho nên nhìn lâu sẽ thương huyết. 
  1. Nằm lâu tổn thương khí: nằm quá lâu, dễ khiến cho Phế thiếu sự điều tiết không khí mới, chức năng của Phổi không được cường kiện mà Phế chủ khí toàn thân, cho nên “Khí” của cơ thể từ đó mà tổn thương. 
  1. Ngồi lâu tổn thương nhục: Ngồi thời gian dài, không hoạt động, khí huyết toàn thân vận hành chậm, khiến cho cơ nhục chùng lỏng vô lực, mà động thì không suy, động thì khí huyết chu lưu toàn thân, khiến cho cơ nhục toàn thân đặc biệt là tứ chi được nuôi dưỡng.
  1. Đứng lâu tổn thương cốt: Đứng lâu ảnh hưởng đến cột sống, Thận. Thận tàng tinh, mà tinh sinh tủy, tủy là dịch của cốt, có thể dưỡng cốt, cho nên đứng lâu sẽ tổn thương đến công năng khung xương toàn thân.
  1. Đi lâu tổn thương cân: Đi lâu khiến cho khớp gối quá mức chịu đựng, mà khớp gối là phủ của cân, cho nên nói đi lâu thương cân.

Đây là kết luận của khảo cứu y khoa kinh qua hàng nghìn năm trong sách y học cổ được ghi trong Hoàng đế nội kinh, xin được chia sẻ cùng các bạn.

Lương y Xế Chiều (sưu tầm)

Tác Giả Đắc Thanh

Cùng Chuyên Mục

PHÒNG TRÁNH DỊCH VIÊM PHỔI CORONA (nCoV) PHIÊN BẢN 2

(Tiếp theo bài: Phòng tránh dịch viêm phổi Corona, ngày 1/2/2020 dl, đã đăng trên …